Tin tức

15 nhân vật có sức mạnh làm thay đổi Trung Quốc

Ngày đăng: 05/11/2015 9:27:48 SA

Fortune nêu bật những sự kiện đáng chú ý và tính cách đáng chú ý nhất đã định hình nên xã hội và kinh tế Trung Quốc trong 15 năm qua.

 

Để kỷ niệm 15 năm tạp chí Fortune Trung Quốc ra đời, các biên tập viên của tạp chí Fortune nêu bật những sự kiện đáng chú ý và tính cách đáng chú ý nhất đã định hình nên xã hội và kinh tế Trung Quốc trong 15 năm qua.

Chủ tịch tập đoàn Legend Holdinsg

Tuổi: 67

Ông Liu Chuanzhi sáng lập ra công ty máy tính Lenovo vào năm 1984 và biến nó thành một trong những công ty sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới cũng như thành viên đầu tiên của Trung Quốc gia nhập vào nhóm 500 công ty toàn cầu của Fortune. Trước tuổi 60, ông đã chọn người kế vị (ông Yang Yuangqing) cho tập đoàn Lenovo để ông tập trung vào việc thay đổi tập đoàn mẹ của Lenovo. Tập đoàn Legend hiện có các công ty trực thuộc hoạt động trong nhiều lĩnh vực như điện tử tiêu dùng, dịch vụ máy tính, quản trị rủi ro, bất động sản …

Trong bài nói chuyện gần đây về thành công của Lenovo, ông Liu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sở hữu trong doanh nghiệp. Ông Yang đã tăng cổ phần trong Lenovo vào năm 2011 và đang có kế hoạch chuẩn bị cho đợt IPO của tập đoàn Legend.

[B]Zhang Ruimin[/B]

CEO của tập đoàn Haier

Tuổi: 62

Trong 15 năm qua, ông Zhang Ruimin đã giúp cho tập đoàn Haier gia nhập thị trường thiết bị gia đình mang mác “Made in China” thành công. Công ky kiếm được khoảng 140 tỷ nhân dân tệ (tương đương 22 tỷ USD) doanh thu và gia nhập nhóm các công ty sản xuất thiết bị gia đình cao cấp nổi teiensg thế giới. Thành công lớn nhất của ông Zhang chính ở phong cách quản lý kết hợp giữa phương Đông và phương Tây.

Các điều hành của ông, kết hợp giữa dây chuyền sản xuất, nhân sự đã mang đến mô hình quản lý kiểu mẫu cho các doanh nghiệp Trung Quốc khác. Ông Zhang đã được nhận danh hiệu “Người cha của hoạt động kinh doanh” tại Trung Quốc, ông cũng được coi như một trong số doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn nhất tại Trung Quốc giai đoạn 2005 – 2011.

[B]Ren Zhengfei[/B]

Người sáng lập công ty công nghệ Huawei Technologies

Tuổi 67

21 năm sau khi ông Ren Zhengfei sáng lập ra Huawei, công ty công nghệ của ông đã gia nhập vào danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune. Cho đến nay, ông chưa bao giờ đồng ý trả lời bất kỳ một cuộc phỏng vấn nào của giới truyền thông, thế nhưng câu chuyện về ông cũng như quan điểm quản lý, kinh doanh của ông đã được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá cao. Ông viết “Huawei’s Winter” vào năm 2000, cuốn sách như lời cảnh báo với toàn ngành IT bất chấp việc khi đó công việc kinh doanh của Huawei hết sức thuận lợi.

Quan điểm quản lý của ông, được thể hiện trong “Cleverness of a Wolf-like Organization Plan” và “The Principle of Suppressing” cũng đã tác động nhiều đến nhiều lãnh đạo khác trong lĩnh vực kinh doanh. Không giống nhiều công ty Trung Quốc khác tận dụng chi phí thấp để tăng trưởng, Huawei liên tục đổi mới. Huawei đầu tư khoảng 10% doanh thu vào hoạt động nghiên cứu & phát triển. Cho đến nay, Huawei chưa niêm yết cổ phiếu, thế nhưng ngay cả như vậy, thực ra công ty cũng đã đang đứng ngang hàng với nhóm công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Cisco.

[B]Wang Shi[/B]

Chủ tịch tập đoàn China Vanke

Tuổi: 60

Năm 1984, ông Wang Shi sáng lập ra trung tâm triển lãm Shenzhen Modern Science Education Instruments Exhibition Center, tiền thân của tập đoàn China Vanke. Đầu năm 1991, Vanke niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thâm Quyến. Ở thời điểm đó, hoạt động của công ty rất đa dạng, từ kinh doanh bất động sản cho đến ngoại thương, khách sạn, bán lẻ. Ông Wang Shi chuyển hướng hoạt động kinh doanh tập trung vào bất động sản vào năm 1996. Sau đó ông mất 11 năm để đưa Vanke trở thành công ty bất động sản nhà ở lớn nhất Trung Quốc.

Tất nhiên quá trình phát triển của công ty liên quan trực tiếp đến môi trường kinh tế vĩ mô của Trung Quốc. Hoạt động đô thị hóa nhanh chóng đã tạo ra thị trường bất động sản nhà ở lớn nhất Trung Quốc. Dù vậy, không thể coi thành công của ông Wang Shi chỉ đến từ sự may mắn, ông đã đưa ra quy định hoạt động riêng cho công ty khác nhiều so với nhiều công ty khác cùng ngành, bao gồm: không đưa hối lộ và không kiếm lợi nhuận quá 25%. Ngoài công việc, ông Wang Shi là vận động viên leo núi cừ khôi, người đã leo thành công đỉnh núi cao nhất tại 7 châu lục, kể cả cực Bắc và Nam.

[B]Jack Ma[/B]

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Alibaba

Tuổi: 47

Tập đoàn Alibaba mới tồn tại được 12 năm, tuy nhiên Jack Ma được coi như một trong những doanh nhân được kính trọng nhất trên toàn thế giới. Dù nhà đầu tư hoài nghi về hoạt động B2B của Alibaba đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, ông Ma đã chứng minh họ sai lầm. Trang web của ông đã giúp cách mạng hóa hoạt động kinh doanh và thói quen mua sắm tại Trung Quốc.

Năm 2011, ông đã chịu nhiều chỉ trích khi nhân viên kinh doanh lập ra tài khoản bán hàng ảo và không giao hàng cho khách. Ông lập tức sa thải đến hơn 100 nhân viên và dập tắt mọi lời chỉ trích. Cũng trong năm 2011, ông Ma lại gặp rắc rối với Yahoo, hiện đang sở hữu 43% của Alibaba) về một số vấn đề tài chính, vấn đề nhanh chóng được giải quyết và đến cuối năm 2011, ông Ma đã tính đến việc thâu tóm Yahoo.(còn tiếp)
15 nhân vật có sức mạnh làm thay đổi Trung Quốc
Theo TTVN

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG VÀ QUẢNG CÁO THƯƠNG MẠI VIỆT NAM

Tầng 2, Toà nhà VlllC, 30 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tel: 04 3868 46 99 / 04 3868 46 73 - Fax: 04 3868 46 74 - Hotline: 0983 00 22 33 / 0984 53 8888

Email: kinhdoanh.vnad@gmail.com / thietke.vnad@gmail.com

Website: http://vietnamad.com.vn

LogoMobie